13 chú ý bạn PHẢI BIẾT để luôn được an toàn trên internet

Thời điểm này, Internet đã trở thành quá nhiều lựa chọn đối với chúng ta và nó thực sự rất cần thiết giúp chúng ta trong công việc, giải trí, tìm kiếm thông tin, đọc tin tức, quản lý việc làm… được đảm bảo hơn bao giờ hết. Nhắc chung là trong thời buổi Trên thực tế và ngay cả tương lai thì con người sắp như sống mà không thể thiếu internet được, nó đã trở nên nhu yếu thiết yếu của mỗi chúng ta.

Và thực tế thì đúng là như vậy, theo thống kê thì sắp như toàn thể người mua internet Việt Nam đều ít phổ biến sở hữu cần phải có truy cập vào các trang web hay còn gọi là “lướt web” để đang chạy ý yêu thích của mình: Ví dụ như đọc tin tức, giải trí, học tập….

Vậy giữa 1 toàn cầu internet rộng lớn như thế thì khiến cho thế nào để bạn luôn được an toàn khi lướt web, ý mình kể là tiêu dùng như thế nào để ko bị nhiễm virus vào trang bị tính cũng như bị lừa đảo trên mạng? Như những bạn biết thì loại gì cũng sở hữu 2 mặt của nó và Thông thường những cái gì được rộng rãi người Đánh mạnh và được sử dụng rộng rãi thì sẽ bị hacker khai thác những lỗ hổng triệt để, để lừa đảo người mua.

Mình lấy ví dụ như hệ điều hành Windows của Microsoft, ko phải là hãng này bảo mật yếu kém mà là do hệ điều hành Windows của hãng này được dùng quá thông dụng và sắp như những sản phẩm công nghệ tính trên cuộc sống đều dùng hệ điều hành này, chính vì vậy mà hàng ngày nó bị hàng ngàn, hàng vạn hacker soi mói, tậu lỗ hổng để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Nhiều bạn nhắc rằng nền tảng sử dụng Linux bảo mật chất lượng hơn Windows nhưng thực chất chẳng phải, mà nguyên do phần phần đông là Linux chưa đủ thông dụng để hacker khai thác mà thôi.

13 chú ý bạn PHẢI BIẾT để luôn được an toàn trên internet - Blog chia sẻ kiến thức

Sử dụng Internet an toàn

Trở lại vấn đề chính ngày hôm nay, trong bài viết này mình sẽ liệt kê ra 13 nguyên tắc cơ bản mà bạn đề nghị biết và yêu cầu áp dụng ngay trường hợp như ko muốn 1 ngày nào đấy bạn lại chính là nạn nhân của hacker.

1. Sử dụng Antivirus

Đây là điều tối thiểu mà bạn yêu cầu khiến ngay cho trang bị tính của mình, giả dụ như mang điều kiện thì bạn phải dùng các phần mềm trả phí như BIT, KIS… còn không thì lựa sắm 1 trong các phần mềm diệt virus không mất phí tốt nhất mà mình đã liệt kê tại đây.

2. Quét virus trước lúc tải về và cài đặt

Bạn đề nghị quét Virus đông đảo các tập tip, file đính kèm trong email trước lúc click để tải về hoặc trước lúc cài đặt và sử dụng chúng. Bạn yêu cầu áp dụng ngay biện pháp quét virus online cho URL hoặc các tập tin như trong bài hướng dẫn này.

3. Truy cập vào những trang web uy tín

Bạn chỉ phải tải phần mềm ở 1 số trang uy tín được người dùng tin tưởng. Và đặc trưng là buộc phải đọc comment của người đã tiêu dùng trước (ví như với). Hoặc đang chạy quét virus tập tin trước lúc dùng (áp dụng dồn vào 2).

Tips: Trong giai đoạn kiếm tìm thì bạn nên nhớ và lọc ra 1 số trang web hay để khi buộc phải tậu thông tin sẽ được nhanh và chính xác hơn.

4. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin, mật khẩu

Bạn ko cần chia sẻ thông tin cũng như mật khẩu của các mẫu tài khoản ngân hàng, email chính, tài khoản diễn đàn… cho người lạ, hoặc ngay cả các người mà bạn xem là “thân” trên internet nhưng thực tế là bạn chưa gặp mặt bao giờ. Vì ko kể đời thật, gặp mặt hằng ngày còn lừa đảo đầy ra huống chi là thị trường ảo. Chính do đó đừng nên quá tin bố con thằng nào

5. Quan tâm đặt mật khẩu và đăng nhập

+ Tuyệt đối không đặt mật khẩu dạng như 123456, abcxyz, qazwsx, tên bạn, hay ngày tháng năm sinh của bạn…. Bạn  buộc phải đặt mật khẩu nặng nề khó một chút ví dụ như thế này haHa@#$%# (Đề cập chung là bạn phải hợp lại thành một chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt).

+ Khi ngồi sản phẩm công nghệ tính nơi công cùng, tức là ko phải lắp thêm tính của bạn thì tốt nhất giảm thiểu đăng nhập tài khoản rất cần thiết và 1 điều ưa chuộng nữa là trên các trình duyệt web thời gian này khi bạn đăng nhập vào tài khoản thì sẽ hiện ra phần Lưu mật khẩu.

Bạn tuyệt đối ko được bấm lưu lại nhé, người khác sở hữu thể dễ dàng biết được tên đăng nhập và mật khẩu của bạn trong phần Quản lý mật khẩu của trình duyệt ấy. Còn giả dụ như bạn đã chót bấm rồi thì bạn hãy xóa sạch lịch sử đi bằng giải pháp nhấn Ctrl + H và xóa hết sạch đi (nhớ tích đầy đủ nhé, cả phần password nữa).

+ Trên những trình duyệt rộng rãi hiện tại thường hỗ trợ chế độ lướt web ẩn danh, nếu như bạn ngồi sản phẩm tính công cùng thì rẻ nhất phải sử dụng chế độ này để không bị lưu lại thông tin kiếm tìm cũng như đăng nhập.

Ở trình duyệt Google Chrome/ CocCoc: Dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N

Ở trình duyệt FireFox: Tiêu dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + P

6. Update ứng dụng/ nền tảng sử dụng thường xuyên
Giả dụ như bạn update các phần mềm, hệ điều hành lên bản mẫu mới nhất được thì là phải chăng nhất, vì các bản này thường được cập nhật cũng như bản vá lỗi của các bản mẫu cũ hơn.

Nhấn mạnh: Trường hợp như phần mềm hoặc hệ điều hành công bố bản mẫu bây giờ đang bị dính lỗ hổng bảo mật thì lúc này bạn nên nâng cấp lên trường hợp như muốn được an toàn. (Theo dấu những thông tin trên các trang chủ của nó nhé).

7. Truy cập đúng URL của trang web

Một trong các nguyên nhân khiến bạn bị hack nữa là bạn truy cập vào sai shop của trang web. Ví dụ như web của mình là blogchiasekienthuc.com  mà bạn lại vào blogchiasekienthuc.net thì chết rồi 😀

Đấy là ví dụ cho vui thôi, chứ thực tế thì vô cùng phổ thông người bị mất nick facebook vì đăng nhập vào một trang có giao diện giống với giao diện của Facebook nhưng chiếc quan trọng nhất là URL trên thanh Address thì lại chẳng chú ý. Vì thế hãy tỉnh táo và xem kỹ shop web trước khi đăng nhập nha.

8. Hãy dồn vào đến giao thức https hoặc http

Đối mang những trang web to như mạng xã hôi, các lắp thêm của google (gmail, youtube…) hoặc những trang về ngân hàng, chứng khoán, thanh toán online thì họ thường dùng giao thức SSL (Secure Sockets Layer) https thay vì http như những trang web thông thường.
Ví dụ trang web bình thường: http://www.youtube.com/
Web có sử dụng giao thức ssl: https://www.youtube.com/

Lưu ý: Giao thức https bao giờ cũng uy tín và an toàn hơn giao thức http nhé.

9. Tiêu dùng email 1 bí quyết thận trọng

Các hacker, tin tặc luôn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiết từng trải của người sử dụng để gửi những tin nhắn Spam, những tin nhắn rác có chứa mã độc trong đó.

Tốt nhất là nếu như chưa Chắn chắn chắn về nội dung bên trong email đó thì bạn ko đề nghị click thử vào khiến cho gì cả, xảy một ly là đi nghìn dặm đó.

Môt vụ lừa đảo mới nhất vừa qua đấy là hacker đã tiêu dùng email fake mạo Microsoft để kể sở hữu người sử dụng Windows là Windows 10 đã sẵn sàng và không mất phí, bạn sở hữu thể tải về. 1 khi bạn tải về và cài đặt thì ngay lập tức trang bị tính sẽ bị khóa bởi CTB-Locker ransomware. Và lúc này Ransomware sẽ yêu cầu bạn cần gửi thanh toán trong vòng 96 giờ giả dụ không làm như vậy bạn sẽ bị mã hóa vĩnh viễn những tập tin thứ tính của bạn.

10. Đăng xuất tài khoản sau tiêu dùng xong

1 Đánh mạnh trọng yếu nữa là sau khi bạn đã sử dụng xong, thay vì tắt trình duyệt đi ngay thì bạn nên thoát tài khoản trước lúc đóng trình duyệt lại nhé. Điều này giúp bạn ko bị lộ những thông tin quan trọng ra bên kế bên, hoặc là bạn có thể áp dụng nhấn mạnh 5 ở trên.

11. Tuyệt đối ko đăng nhập tài khoản nhạy cảm nơi công cộng

Bạn ko yêu cầu đăng nhập vào những mẫu tài khoản rất cần thiết như tài khoản ngân hàng, giao dịch online ở nơi công cộng như quán càfe,  wifi công cộng, lắp thêm tính công cùng…bởi vì các sản phẩm công nghệ công cùng này khả năng bị lây nhiễm ứng dụng gián điệp là cực kỳ cao.

12. Không click vào đường link lạ

Trong giai đoạn dùng internet, ví như như chưa chắc chắn về 1 link nào ấy thì bạn không phải click bừa vào nhé. Bạn phải kiểm tra trước các gì bạn đang nghi ngờ giả dụ như ko muốn bị nhiễm virus , mã độc vào sản phẩm công nghệ tính. Áp dụng ưa chuộng 2.

13. Tránh tiêu dùng phần mềm lậu

Các ứng dụng này tất cả đều bị gắn virus kèm theo, nhất là mấy dạng ghi đè file *.exe vào trong thư mục cài đặt. Nếu như đã tiêu dùng thì chỉ đề nghị tiêu dùng những bản mang S.E.R.I.A.L hoặc K.E.Y.G.E.N thôi nhé.

Lời kết

Trên đây là 13 điều cơ bản mà bạn PHẢI BIẾT nếu như muốn được AN TOÀN lúc dùng internet. Thực ra thì còn cực kỳ nhiều chiêu trò hiểm độc hơn nữa nhưng đối mang những người tiêu dùng internet đa dạng như chúng ta thì áp dụng 13 điều trên đã tránh được rất nhiều loại rồi. Kế bên ra thì bạn cũng phải thường xuyên theo dấu và truy cập vào blog của mình để cập nhật các thủ thuật bằng máy tính an toàn nhất nhé :D. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích có bạn!
Chúc các bạn thành công!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *