Cách tiêu dùng hàm Vlookup trong Excel

Vlookup là một trong những hàm Excel hữu ích nhất nhưng lại ít người hiểu về nó. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hàm Vlookup bằng những ví dụ thực tế, một hóa đơn dòng của một doanh nghiệp bất kỳ (doanh nghiệp A).

Hàm Vlookup là một hàm trong Excel. Tôi fake định rằng bạn đã với kiến thức nền về Excel và có thể dùng các hàm cơ bản như SUM, AVERAGE, và TODAY. 1 trong những chức năng thông dụng nhất của Vlookup là 1 hàm dữ liệu, nghĩa là nó sẽ hoạt động dựa trên các bảng cơ sở dữ liệu hoặc đơn giản hơn là danh sách các hạng mục. Danh sách có cực kỳ đa dạng mẫu. Bạn có thể lập bảng về nhân sự trong công ty, những mẫu mặt hàng thiết bị, danh sách người sử dụng, hoặc bất kỳ cái gì cũng được. Và dưới đây là danh sách các sản phẩm của công ty A đang bán trên thị trường:

Bảng cơ sở dữ liệu thường với những dấu hiệu nhận biết cho từng sản phẩm. Ở bảng dữ liệu trên, dấu hiệu nhận biết lạ lùng là cột “Item Code” (Mã sản phẩm công nghệ). Nhấn mạnh: Để với thể dùng hàm Vlookup thì bảng dữ liệu bắt buộc với cột đựng dấu hiệu nhận biết như mã hoặc ID, và yêu cầu là cột lần đầu tiên như bảng trên.

Đầu tiên chúng ta nên tậu câu trả lời chính xác cho câu hỏi “chúng ta tiêu dùng hàm Vlookup để làm gì?”.

Hàm Vlookup được tiêu dùng để tư vấn tra cứu thông tin trong một trường dữ liệu hoặc danh sách dựa vào các mã định danh sở hữu sẵn.

Ví dụ, chèn hàm Vlookup tất nhiên mã vật dụng vào 1 bảng tính khác, nó sẽ hiển thị thông tin của trang bị tương ứng sở hữu mã ấy. Các thông tin ấy sở hữu thể là đánh giá, giá thành, số lượng tồn kho, tùy theo nội dung công thức mà bạn viết.

Lượng thông tin bắt buộc mua càng nhỏ thì lúc viết hàm Vlookup sẽ càng khó khăn hơn. Đôi khi bạn sẽ tiêu dùng hàm này vào một bảng tính tái tiêu dùng như cái. Mỗi lần nhập mã đồ vật thích hợp, hệ thống sẽ truy xuất toàn bộ những thông tin sự cần dùng về sản phẩm công nghệ tương ứng.

Hãy lấy hóa đơn chiếc của liên doanh A khiến cho ví dụ.

Lần đầu, bật Excel và ra đời 1 bảng hóa đơn trống:

“Hóa đơn này dùng như thế nào?” Người sử dụng sẽ điền mã sản phẩm vào cột A, sau ấy hệ thống với nhiệm vụ truy sắm những thông tin của mục đánh giá và giá thành theo từng mã thiết bị trong bảng dữ liệu để tính ra tổng.

Đơn giản hơn, chúng ta sẽ đặt dữ liệu thứ sang trang khác trong cộng workbook:

Thực tế, dù cơ sở dữ liệu và hóa đơn thường đặt ở hai workbook riêng biệt. Việc này hầu như không ảnh hường đến chức năng của hàm Vlookup. Chúng ta sở hữu thể đặt cơ sở dữ liệu tùy ý, có thể là đặt cùng trang, khác trang hoặc thậm chí khác workbook.

Bởi thế, chúng tôi đã có mặt bảng dữ liệu máy như sau:

Để lập phép tính cho hàm Vlookup, thứ 1 nhập một mã sản phẩm vào A11 vào hóa đơn trống.

Bước sản phẩm công nghệ hai, vận động sang vị trí chúng ta muốn lưu thông tin bởi hàm Vlookup. Đề nghị nhớ rằng hàm Vlookup truy sắm các miêu tả tương ứng sở hữu mã đồ vật ở cột A11. Nhưng mục mô tả lại ở B11. Vậy sẽ bắt buộc viết phép tính tại B11.

Chúng ta bắt buộc tậu vị trị đựng các hàm trong Excel để lựa chọn hàm Vlookup và đáp ứng công thức nhờ những gợi ý. Lần thứ nhất, click vào Formulas trên thanh công cụ, tiếp theo sắm Insert Function.

Lập tức 1 cửa sổ mới hiện ra và cho phép chọn bất kỳ hàm nào sở hữu trong Excel.

Trong phần Tìm kiếm chúng ta gõ “lookup” bởi hàm chúng ta đang bắt buộc hàm sở hữu chức năng tìm kiếm. Hệ thống sẽ hiện những hàm có liên quan đến chức năng này. Lựa tậu hàm Vlookup ở cái sản phẩm công nghệ 2 và ấn OK.

Cửa sổ Function Arguments sẽ có mặt giúp chúng ta biết những tham số sẽ cần cho hàm Vlookup.

Ba tham số lần thứ nhất được bôi đen là các tham số cần (phép tính sẽ bị lỗi lúc thiếu các tham số đó). Tham số cuối cộng không được bôi đen là tham số ko buộc phải.

Tham số lần đầu chúng ta yêu cầu điền là Lookup_value. Tại đây, chúng ta sẽ điền mã danh tính (trong giả dụ này là mã thiết bị) mà chúng ta đề nghị truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu . Mua mã sản phẩm công nghệ chúng ta vừa điền.

Click vào biểu tượng lựa sắm ở góc bên yêu cầu của tham số đầu tiên:

Tiếp theo, kích ô mang chứa mã máy (A11), rồi enter.

Giá trị của “A11” đã được chèn vào tham số thứ nhất.

Tiếp tục, nhập giá trị cho tham số thứ hai Table_array. Tham số này sẽ tậu nơi đựng cơ sở dữ liệu. Click vào biểu tượng lựa tìm ở góc bên yêu cầu của tham số sản phẩm công nghệ hai:

Ngay bây giờ phê chuẩn địa điểm của dữ liệu và tìm phần lớn danh sách xung quanh chiếc thứ 1. Trong ví như này, cơ sở dữ liệu được đặt ở một sheet khác, bởi thế chúng ta mua vào tab worksheet.

Tiếp theo, chọn hoàn toàn dữ liệu không bao gồm loại lần đầu tiên và ấn enter.

Trình tự của dữ liệu sẽ được tự động nhập nhờ vào tham số vật dụng hai.

Tiếp sau đó, chúng ta tìm tham số sản phẩm ba Col_index_num. Tham số này chỉ rõ những phần thông tin bắt buộc lọc từ mã thứ ở ô A11 trong bảng dữ liệu. Ví dụ như, chúng ta muốn mang miểu tả của vật dụng nên tìm nó nằm ở cột đồ vật hai thì sẽ nhập giá trị “2” vào hộp Col_index_num.

Điều rất cần thiết cần lưu ý là chúng ta điền “2” ở đây bởi nó nằm cột đồ vật hai trong Table_array chứ không hề do nó ở cột B trong worksheet.

Cuối cùng là nhập giá trị cho tham số Range_lookup. Tham số này buộc phải giá trị đúng sai, hoặc với thể bỏ trống. Lúc tiêu dùng hàm Vlookup cho những cơ sở dữ liệu (gần như sẽ đúng 90%), phương pháp để quyết định lựa tìm tham số sẽ cần dựa theo quy tắc sau:

Ví như cột đầu tiền của dữa liệu (cột sở hữu đựng dấu hiệu nhận biết) là loại chữ hoặc số theo thứ, thì chúng ta với thể chọn giá trị đúng True cho tham số này.

Còn nếu ở cột thứ 1 ko phân mẫu được, hoặc bố trí ngẫu nhiên, chúng ta buộc phải để giá trị là sai False.

Sau khi đã nhập rất nhiều thông tin cho hàm Vlookup. Sắm Ok và tập trung đánh giá tương ứng của mã sản phầm “R99245” sẽ được điền vào.

Phép tính chúng ta sở hữu sẽ như sau:

Trường hợp nhập một mã sản phầm khác vào A11 thì hàm Vlookup tự động thay đổi đánh giá tương đồng với mã sản phẩm công nghệ mới ấy.

Chúng ta với thể làm tương đương như vậy đối có cột giá trị ở E11. Phép tính mới đề nghị được tạo ở ô E11. Kết quả sẽ ra như sau:

Và phép tính sẽ là:

Sự không giống nhau giữa hai phép tính là tham số Col_index_num đề nghị sẽ điền 3 ko phải 2 như trước nữa, bởi chúng ta muốn truy xuất vào cột vật dụng 3 trong bảng dữ liệu.

Giả dụ quyết định tìm hai trong những sản phẩm công nghệ, chúng ta sẽ điền 2 vào D11 (Số lượng). Sau đấy nhập phép tính đơn thuần như sau =D11*E11 để có được kết quả của mục tổng.

Mục tổng sẽ kết quả:

Hoàn thành dòng hóa đơn

Cho đến ngay bây giờ, bài báo đã bao quát được tương đối đa dạng kiến thức về hàm Vlookup. Còn một điều khá ấn tượng nữa là hàm Vlookup còn mang thể sử dụng cho nhiều lựa chọn giả dụ khác.

Để đáp ứng cái hóa đơn, chúng ta cần yêu cầu sửa nó thành mẫu hóa đơn trắng.

một. Chúng ta xóa nội dung trong ô A11(Mã vật dụng) và D11(số lượng). Việc này sẽ làm cho công thức hàm Vlookup của chúng ta hiển thị thông báo lỗi. Nhưng đừng lo!

Chúng ta với thể sử dụng hàm IF và hàm ISBLANK của Excel để khắc phục. Chúng ta sửa hàm Vlookup từ: VLOOKUP(A11,’Product Database’!A2:D7,2,FALSE) thành IF(ISBLANK(A11),””,VLOOKUP(A11,’Product Database’!A2:D7,2,FALSE)).

2. Chúng ta sao chép công thức trong B11, E11, F11 xuống những ô tương ứng phía dưới. Nhấn mạnh rằng nếu chúng ta khiến cho như vậy, công thức sẽ bị lỗi khi tham chiếu sở hữu bảng cơ sở dữ liệu. Có một bí quyết hay hơn đấy là tạo một bảng tên vật dụng (đặt tên là “Products” và dùng bảng đến ấy thay vì các cái tham chiếu. Công thức sẽ thay đổi: =IF(ISBLANK(A11),””,VLOOKUP(A11,’Product Database’!A2:D7,2,FALSE)) sang =IF(ISBLANK(A11),””,VLOOKUP(A11,Products,2,FALSE)).

3. Và sau cùng là copy công thức xuống những mẫu tương ứng, chúng ta bắt buộc khóa các cái với chứa những công thức Vlookup, và bật chế độ bảo vệ các bảng tính để giảm thiểu nếu những đồng nghiệp trong giai đoạn điền thông tin vào hóa đơn vô tình viết đè vào những hàm Vlookup mà chúng ta vừa “hì hục” thiết lập. Hơn nữa, lưu File này như một file dòng để nhân viên trong nhà hàng sở hữu thể tái sử dụng nó. Đơn thuần hơn, chúng ta mang thể tạo cơ sở dữ liệu của các bạn sang một bảng tính khác. Sau ấy dùng mã người trải nghiệm ở ô F5 để máy móc tự động truy xuất thông tin về khách hàng tương ứng vào những ô B6, B7, B8

b6-b7-b8

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *