Đây là các hàm cơ bản nhất trong Excel mà bạn phải nắm rõ

Những hàm cơ bản trong Excel mà chúng tôi tổng hợp dưới đây sẽ siêu với ích có các bạn thường xuyên yêu cầu việc làm trên bảng tính Excel, lạ lùng là trong lĩnh vực kế toán. Hãy cộng tham khảo nhé.

một. Hàm tính tổng SUM:

Đây mang thể kể là hàm thứ 1 mà bất kỳ người dùng nào mới học Excel cũng cần cần biết tới. Nhái sử, bạn muốn cộng những con số trong ô A2 và B2 lại có nhau, sau ấy hiển thị kết quả trong ô B3. Để đang chạy, bạn chỉ yêu cầu vận động tới ô B3 và gõ cụm từ “=SUM” vào rồi mua hàm =SUM vừa có mặt trong danh sách nổi lên.

Tiếp theo, hãy nhấn phím Ctrl cùng với thao tác nhấn chuột sắm vào ô A2B2 rồi cuối cùng là nhấn phím Enter. Kết quả tổng của hai con số trong hai ô A2 và B2 mà bạn vừa tậu sẽ xuất hiện tức thì trong ô B3. Bạn mang thể sử dụng hàm =SUM để tính tổng của hai hay nhiều kiểu ô, chỉ sở hữu thao tác sắm thêm những ô sự cần dùng vào trong nội dung của hàm.

2. Hàm tính giá trị trung bình AVERAGE:

Hàm =AVERAGE làm đúng chức năng như tên gọi của nó là đưa ra con số sở hữu giá trị trung bình trong những số được chọn. Ví dụ bạn muốn tính giá trị trung bình từ ô A10 tới ô J10, chỉ cần gõ =AVERAGE(A10:J10) rồi nhấn Enter.

Kết quả đưa ra trong ô K10 là con số có giá trị trung bình giữa các ô từ A10 tới J10. Không tính ra, bạn cũng mang thể dùng con trỏ chuột kéo thả và đánh dấu sắm vùng dữ liệu hoặc với thể đồng thời nhấn phím Ctrl rồi nhấn chuột vào từng ô riêng rẽ trong ví như trường hợp những ô ko nằm kế cận nhau.

3. Hàm tính giá trị nhỏ nhất và lớn nhất:

Nếu bạn muốn tậu 1 con số sở hữu giá trị nhỏ nhất trong một vùng dữ liệu, hàm =MIN sở hữu thể việc làm đó. Chỉ nên gõ vào cụm từ =MIN(D3:J13), Excel sẽ trả về cho bạn số nhỏ nhất nằm trong phạm vi đấy.

Ngược mang hàm =MIN vừa kể, hàm =MAX sẽ trả về con số với giá trị lớn nhất trong phạm vi cần tậu. Cú pháp của hàm này cũng tương đương như hàm =MIN, gồm shop ô trước tiên cho tới ô cuối cùng.

4. Hàm cắt những diện tích TRIM:

Nếu nên nhập hay dán văn bản vào Excel chẳng hạn như dữ liệu từ 1 cơ sở dữ liệu, trang web, phần mềm xử lý văn bản hay những chương trình văn bản khác, bạn sẽ nhận thấy văn bản được nhập có lan rộng khoảng trắng nằm rải rác trong danh sách.

TRIM là 1 công thức khắc phục hiện tượng này bằng bí quyết chớp nhoáng cái bỏ những thể tích. Hàm =TRIM chỉ có thể xử lý văn bản trong 1 ô duy nhất. Ví dụ, để triển khai cắt các khoảng trắng trong cột E8, bạn chỉ nên gõ hàm =TRIM(E8) 1 lần vào ô F8 ngoài, rồi sau đó chép lại công thức này xuống cho đến cuối danh sách.

5. Hàm đếm ô chứa chữ số và ô chứa nội dung bất kỳ COUNT/COUNTA:

Bạn với một bảng tính sở hữu cơ sở dữ liệu to lớn và cần biết có bao nhiêu ô trong một vùng nào đấy hay trong đa phần bảng tính chỉ cất chữ số, ko cất chữ dòng. Thay vì nên ngồi đếm một giải pháp thủ công thì bạn sở hữu thể dùng hàm =COUNT. Ví dụ, bạn phải đếm từ ô B1 đến B10, hãy gõ =COUNT(B10:B10).

Giống như như hàm =COUNT, hàm =COUNTA có chức năng dùng để đếm số ô với cất nội dung bất kỳ bao gồm chữ số, chữ chiếc hay biểu tượng. Cú pháp của hàm này cũng rất nhiều tương tự hàm =COUNT.

6. Hàm đếm chiều dài chuỗi ký tự:

Giả dụ bạn muốn đếm tổng số ký tự hay còn gọi là chiều dài chuỗi ký tự trong một ô bao gồm cả chữ chiếc, chữ số và khoảng trắng, hãy nghĩ đến hàm =LEN. Ví dụ, để biết được sở hữu bao nhiêu ký tự trong ô B4, chỉ cần đi lại tới một ô khác bất kỳ và gõ vào cú pháp =LEN(B4). Ngay lập tức, Excel sẽ trả về một con số giá trị tổng những ký tự trong ô B4.

7. Hàm hợp lại thành một nội dung trong một ô tính CONCATENATE:

Hàm này sẽ tích hợp nội dung của hai hay nhiều loại ô vào trong 1 ô duy nhất. Chẳng hạn, khi bạn muốn nhập chung Ngày, tháng, năm, bài, ngôi sao vào cùng 1 ô thì hãy gõ =CONCATENATE(A1,B1,C1,D1) như bên dưới

8. Hàm tính số ngày giữa 2 mốc thời gian DAYS:

Đây là một công thức hữu ích để tính số ngày giữa hai mốc thời gian phải bạn ko yêu cầu nên tập trung là sở hữu bao nhiêu ngày trong mỗi tháng của dải ô bắt buộc tính. Ví dụ, ô E4 cất dữ liệu ngày bắt đầu là 30/04/2015 và ô F4 cất ngày kết thúc là 02/09/2015. Bạn hãy nhập là =DAYS(F4,E4) 

9. Hàm tính số ngày làm việc NETWORKDAYS:

Hàm =NETWORKDAYS() dùng để tính số ngày việc làm (nghĩa là 1 tuần công việc gồm 5 ngày) trong 1 khung thời gian cụ thể. Giống như hàm =DAYS, hãy dùng công thức: =NETWORKDAYS(E3,F3).

10. Hàm hiển thị thời gian ngay bây giờ trên hệ thống NOW:

Ví như muốn thời gian Trên thực tế vào một ô nào ấy trong bảng tính Excel, hãy tiêu dùng hàm =NOW. Trước hết, hãy di chuyển con trỏ chuột đến một ô bất kỳ rồi chỉ đề nghị gõ cú pháp =NOW(). Điểm lợi ích của hàm này là không đề nghị bất kỳ tham số nào bên trong dấu ngoặc. Kết quả trả về chính là thời gian hiện nay trên hệ thống máy tính.

Hàm hiển thị thời gian hiện tại trên hệ thống

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *